Chào mọi người, đây là bài viết hướng dẫn cách chăm sóc cây con bạn mua từ Seller Ngọc Hà, Les Toro Garden.

Cách xử lí khi nhận cây con bọc dớn không có chậu

Vì nhiều loại cây con mới lên một lá, còn nhỏ nên đóng kèm chậu cây dễ bị rớt ra, nên vườn bọc dớn để thuận tiện vận chuyển đến mọi người. Nếu nhận được cây như vậy cách xử lí như sau:

Bước 1: Gỡ băng keo nhẹ nhàng, tốt nhất nên lấy một cái dao lam sắc rạch nhẹ băng keo và giấy từng chút một.

Bước 2: Chuẩn bị sẵn chậu và giá thể để trồng cây con. Có thể trồng 5-10 cây vào 1 chậu rồi sau này tách hoặc trồng từng cây từng chậu cũng được. Vì cây non cần môi trường ẩm cao, nên cần chuẩn bị hộp ươm trong suốt, hoặc túi nilong, li trà sữa trong suốt, ..để có thể đậy kín toàn bộ cả chậu và cây.

Giá thể trồng cây con khuyên dùng là dớn trộn perlite, hoặc peatmoss + perlite hoặc dừa cục nhỏ đã xử lí kĩ + perlite.

Khi trồng lưu ý nhẹ nhàng, nếu còn hạt dính dưới chồi lá thì cố gắng giữ lại để hạt có thể hỗ trợ thêm cho cây con.

Bước 3: Sau khi trồng, tưới nước và bọc kín toàn bộ chậu cây, để nơi ánh sáng nhẹ đến vừa, không nắng trực tiếp hoặc nắng rất nhẹ buổi sáng, không khí càng mát mẻ càng tốt.

Bước 4: Vài ngày kiểm tra một lần xem nước có đọng trên hộp ươm/bao nilong/ly trà sữa không, nếu có đọng nước là đạt yêu cầu, nếu không đọng cần mở ra để tưới và bịt thật kín lại.

Nước đọng trên thành túi/li/hộp là đạt yêu cầu, nếu không thấy cần mở ra kiểm tra giá thể xem còn ẩm không để tưới.

Bước 5: Khi cây ra thêm 1-2 lá có thể cho cây ra ngoài trồng nơi mát mẻ, giá thể khô thì tưới, có thể bón phân nhưng lượng nhỏ và xa gốc, hoặc hòa phân với nước tưới là tốt nhất với cây con

Cách xử lí khi nhận cây con có chậu.

Khi mọi người mua cây con có sẵn chậu lúc gỡ băng keo cần vô cùng cẩn thận vì vườn phải dán kĩ tránh cây bị bung trong quá trình vận chuyển. Hãy dùng một chiếc dao lam sắc rạch nhẹ băng keo rồi gỡ, vì lá, thân cây non đang rất mềm, chỉ va chạm nhỏ cũng làm cây bị ảnh hưởng.

Sau đó thực hiện giống như trên nhưng từ bước 3 trở đi.