Alocasia là một chi gồm nhiều loài kiểng lá đẹp, độc đáo, làm mê mệt biết bao người chơi kiểng lá. Tuy nhiên, nhìn chung đây là một loài khó, chúng ta phải trải qua nhiều cảm xúc thăng trầm khi trồng Alocasia. Đó cũng là lẽ tự nhiên, vì  làm gì có cái đẹp nào dễ chiều đúng không mọi người? Cảm giác chinh phục được phần nào vô cùng đã. Bài viết này Soi Kiểng Lá xin đưa đến cái nhìn toàn diện về chăm sóc Alocasia qua góc nhìn của anh Quý – người đã có 4 năm kinh nghiệm gắn bó với loài cây tuyệt đẹp này.

Về tác giả: Nguyễn Ngọc Quý

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Công nghệ sinh học.
Quản trị viên của Cộng đồng chơi kiểng lá có chất.
Thành viên của Cộng đồng Ráy Quốc tế (IAS).
Hơn 5 năm kinh nghiệm trồng, chăm sóc và nghiên cứu về kiểng lá.
Liên hệ: Facebook

Tổng quan về Alocasia

Nếu như phía các nước Châu Mỹ luôn tự hào về Anthurium thì Châu Á chúng ta phải tự hào vì Chi Alocasia. Hiện nay, có hơn 70 loại được mô tả ở khu vực Châu Á. Sự đa dạng của Alocasia thể hiện ở màu sc lá (đỏ, đen, xanh, tím), hình dng lá (tròn, mũi tên, phân nhánh, và cả cuống lá (sọc, trơn, và có đốm).

Ấn vào từng hình để xem caption và credit ảnh

Những loài môn châu báu (Jewel Alocasia)

Cụm từ để chỉ những loài Alocasia lá đẹp, kích thước nhỏ đến trung bình. Một trong những đặc điểm làm cho Jewel Alocasia nổi bật đó là “hiệu ứng lá nhựa” làm cho những người chưa tiếp xúc với loài cây này có một cảm xúc nhất định với vẻ đẹp độc đáo và kì lạ của chúng. Một vài loài Jewel Alocasia tiêu biểu như Alocasia reginula ‘Black Velvet’, Alocasia nebula ‘Imperialis’, Alocasia cuprea,..

Nhìn mlem mlem chưaaa? Alocasia dragon scale, credit: Ngọc Bich.

Phân loại Alocasia theo mức độ ưa sáng

Những loài ưa sáng trực tiếp

Vị trí này thuộc về những loài Alocasia có kích thước khổng lồ. Điển hình cho nhóm này là Alocasia macrorrhiza, mọi người có thể trồng ngoài nắng. Đặc điểm thích nghi với ánh sáng mạnh đó chính là các lá của cây có xu hướng chỉ thẳng đuôi lá lên trời.

Một cây Alocasia macrorrhiza có thể trồng ngoài nắng. Credit: Võ Quốc Thiện

Những loài sẽ banh xác khi trồng ngoài nắng

Những loài Jewel Alocasia ngoài tự nhiên thường mọc dưới tán rừng hay trên các triền dốc, do đó chúng tiến hóa theo hướng thích ánh sáng nhẹổn định. Đặc điểm để nhận dạng chúng là phần đuôi lá của loài này có xu hướng nằm ngang và chỉ xuống đất.

Jewel Alocasia. Credit: Sỹ Quân

Cần chuẩn bị ánh sáng cho Alocasia như thế nào?

Hãy đo sáng

Hãy đo sáng, một mức sáng phù hợp cho Alocasia. Credit: Nguyễn Ngọc Quý

Đừng mang cây về nếu bạn chưa đảm bảo ánh sáng. Bạn đừng tin vào mắt mình, vì đôi mắt chúng ta sẽ điều tiết để nhìn rõ nhất dù cường độ ánh sáng nào đi chăng nữa! Cường độ ánh sáng ổn cho Jewel Alocasia sẽ nằm tầm 300 FC đến 1500 FC (từ 3000 Lux – 15000 Lux). Thời gian chiếu sáng tối thiếu từ 7 giờ trở lên.

Điều gì xảy ra nếu không đủ sáng?

Cây sẽ tìm mọi cách để thích nghi với ánh sáng yếu. Nếu không đủ sáng, cây sẽ không giữ được nhiều lá, cuống lá dài ra, cây sinh trưởng chậm, màu không đậm.

Alocasia thiếu sáng. Credit: Nguyễn Ngọc Quý

Nên sử dụng chậu cây như thế nào?

Cùng học hỏi người anh em Trung Quốc

Quan sát chậu cây từ Trung Quốc có phải bạn thấy rằng những cái chậu rất nhỏ so với cây? Đúng vậy, việc chậu nhỏ sẽ giúp cho tần suất tưới cường độ cao ở các vườn hàng chục ngàn cây nhưng các bé cây sẽ không úng.

Ngoài ra, Trung Quốc còn trồng nhiều loài Alocasia bằng chậu tự tưới để hệ rễ có thể phát triển tốt mà không cần quan tâm gì nhiều đến việc tưới nước. Đây là một hướng tiếp cận hay mà các bạn nên học hỏi.

Nguyên nhân Alocasia hay úng?

Nguyên nhân của việc cây bị úng không nằm ở chất trồng, mà nằm ở việc rễ cây bị thiếu Oxy: khi bạn tưới cây nhiều, nước sẽ lấp đi khoảng Oxy trong chất trồng, từ đó cây dễ úng do vi khuẩn và nấm tấn công. Do đó ngoài việc chất trồng nhiều thành phần thoát nước, chậu nhỏ, thì cần lưu ý chậu nên có nhiều lỗ và có thể đục thêm các lỗ bên hông chậu để rễ cây dễ thở hơn.

Chấp nhận việc cây sẽ ra hoa và ngủ đông

Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều chúng ta nản lòng, mất hứng khi chơi Alocasia.

Cây ra hoa

Mỗi năm sau khi Alocasia ra hoa, cây sẽ lập tức downsize vào các lá sau vì tập trung năng lượng cho hoa, dù có cắt bỏ hoa hay không. Do đó, thay vì buồn vì một vấn đề hiển nhiên bình thường, hãy nhớ rằng nhiều giống Alocasia lai sinh ra từ việc người trồng đã biến buồn thành vui đó cả nhà.

Một chiếc cây Alocasia lai tuyệt đẹp: A. ‘Silver Dragon’ x A. melo

Ngủ đông

Ngủ đông là nỗi đau của những người trồng Alocasia miền Bắc và vùng núi, khi thời tiết quá lạnh hoặc quá thiếu nước, lá mấy đưa nó đi ngủ bằng cách rụng sạch không còn cái lá nào! Tuy nhiên, sau kì ngủ đông, cây sẽ đẻ rất nhiều trứngupsize lá!! Tada, bạn sẽ trở thành phụ huynh sau mùa ngủ!

Alocasia ngủ đông bỏ hết lá, nhưng sau kì ngủ đông cây sẽ upsize nhanh và có nhiều trứng.

Một số cách nhân giống cho Alocasia

Có 3 phương pháp mình thường sử dụng để nhân giống Alocasia: Cắt củ, Kích trứng bằng nước, Dùng kích kei cho củ. Xem chi tiết trong hình.

Một số vấn đề thường gặp Alocasia

Alocasia của tui bị sao vậyyy?

Một số những vấn đề thường gặp khi trồng Alocasia là: Xuất hiện các mảng vàng ở mép lá, Cháy lá, Cuống lá Alocasia mọc dài khắng khiu èo uột, Úng nước nhũn lá, Nhện đỏ,..

Đừng lo, với kinh nghiệm 4 năm trồng Alocasia, mình sẽ chỉ cho các bạn nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lí các vấn đề trên ở Alocasia nhé. Xem chi tiết trong hình.