Bài viết được tổng hợp từ kinh nghiệm của bản thân và từ nhiều nguồn những người có kinh nghiệm: Cỏ Bốn Lá, Hón Trần, Nhật Minh, Định Hàn, Mai Thanh Phú.

Các loài cây loang màu variegata, đặc biệt là Monstera variegata hiện nay không còn quá xa lạ với những người chơi kiểng lá bởi sự đa dạng về hình thái, màu sắc,.. Nhưng đi kèm với vẻ đẹp quyến rũ đó cũng là sự mong manh, nhạy cảm, bởi các mảng loang màu Chimeric variegation trắng sáng, vàng tươi là những mảng không còn chất diệp lục mà sống nhờ vào những phần xanh trên cây. Vì vậy, những phần variegation sẽ dần khô héo nếu phần xanh không làm việc hết công suất. Cách hạn chế duy nhất cũng là làm sao để phần xanh còn lại làm việc tối ưu nhất có thể.

Chăm sóc bộ rễ

Lá sẽ đẹp, ít cháy khi bộ rễ khỏe mạnh. Để dưỡng rễ khỏe mạnh chúng ta cần:

  • Lựa chọn giá thể thông thoáng cho cây (có khá nhiều công thức giá thể đáp ứng yêu cầu này, Soi sẽ sớm tổng hợp về chủ đề giá thể ở một bài viết khác)
  • Tưới nước vừa đủ đến thiếu phù hợp với từng loại giá thể, vì khi thiếu nước bộ rễ sẽ bung mạnh hơn để tìm nước. Tụi mình khi mới trồng cứ nghĩ cháy do thiếu nước nên lại tưới nhiều hơn, nhưng càng tưới cây lại càng cháy vì rễ ít phát triển, hút nước không kịp thậm chí lại gây úng rễ nên lá cháy mạnh hơn. Nên tưới vào buổi sáng sớm, hạn chế tưới đêm.
  • Ngoài ra, bạn có thể xịt thêm 1 ít dung dịch dưỡng rễ (n3m, superthrive…) lên lá, thân, rễ và giá thể để rễ phát nhanh hơn, tuy nhiên liều lượng phù hợp với cỡ cây và bộ rễ hiện tại.
  • Đối với những cây đã phát triển thân dài, để bơm đủ nước và dưỡng lên phần ngọn, bạn có thể dưỡng các rễ khí bằng dớn/các loại giá thể khác.
Hứng dưỡng rễ cho từng node. Credit: Cỏ Bốn Lá.

Cung cấp đủ ánh sáng và thời lượng sáng cho cây

Ánh sáng yêu cầu của các loài Monstera variegata rơi vào khoảng 400-1500 foot candles (sáng sớm khoảng 5-7h có thể đón nắng trực tiếp dù nếu đo sẽ được kết quả 2000-3000 fc), thời lượng sáng từ 10-12 tiếng mỗi ngày. Thời lượng ánh sáng một ngày là yếu tố quan trọng nhưng nhiều người không để ý, đặc biệt là những cây có mảng variegation suy giảm chất diệp lục, vì nếu không đủ sáng các mảng xanh sẽ không hoạt động hết công suất để có thể nuôi thêm những mảng loang màu. Vậy nên cần cân nhắc sử dụng thêm đèn trồng cây hỗ trợ thêm ánh sáng nếu khu vực trồng cây không đủ giờ sáng.

Độ ẩm, nhiệt độ và gió

Duy trì độ ẩm 60-70% và nhiệt độ 28-30 độ C là môi trường phù hợp đối với các loài Monstera variegata, môi trường quá ẩm ngoài sinh ra nấm bệnh còn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi nước của cây, khiến cây phải bỏ đi các phần lá không có hoặc có ít diệp lục. Khu vực trồng cây cũng cần có gió lưu thông để tránh nước đọng trên lá và nước giữ lại trong giá thể quá lâu gặp nóng sẽ gây cháy lá hoặc hỏng rễ.

Môi trường sống ổn định

Sự thay đổi môi trường sống đột ngột có thể gây shock cho cây. Để thích nghi với những sự thay đổi đó cây có thể loại bỏ một số phần yếu hơn trên cơ thể (các mảng trắng, vàng không có diệp lục) để tập trung phát triển các phần mạnh hơn. Chính vì thế, bạn nên hạn chế thay đổi đột ngột môi trường sống của chúng như thay đổi nhanh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng…Nếu bắt buộc phải thay đổi thì nên tiến hành một cách từ từ cho cây kịp thích nghi.

Tỉa gọt các phần lá bị cháy

Điều này sẽ giúp các vùng cháy ko bị lan hoặc lan chậm hơn. Lưu ý dùng dụng cụ sạch sẽ tránh làm nhiễm khuẩn vùng lá sau khi cắt tỉa.

Cắt tỉa những phần bị cháy bằng dụng cụ được sát khuẩn cẩn thận.

Cảm thụ và chấp nhận

Hoa nở hoa tàn, lá mới ra lá cũ cháy là một chuyện bình thường. Hãy cảm thụ vẻ đẹp của từng cái cây, từng chiếc lá khi chúng vẫn còn ở bên bạn. Rồi những chiếc lá mới sẽ lại ra, lại xinh đẹp nếu bạn đủ yêu thương chúng. Trên đời có gì tồn tại mãi mãi đâu?

Bài viết là sự tổng hợp từ kinh nghiệm cá nhân và từ nhiều nguồn, có thể có thiếu sót, rất mong nhận được sự bổ sung và góp ý của mọi người dưới phần bình luận.