“Root bound” đối với cây cối được tạm hiểu là bộ rễ quấn dày trong thành chậu và được ở yên không bị đụng chạm quá nhiều. Đây là một đặc điểm rất quan trọng mà chúng ta cần biết khi trồng các loài Anthurium, vừa tốt cho sự phát triển của cây lại vừa …khỏe, đỡ công đỡ sức 😆

Trước khi đi vào bí quyết thì ngắm cây trước cho có động lực đã nào cả nhà. Ảnh cây: Cỏ Bốn Lá

Soi Kiểng Lá xin đưa đến bạn bài viết của Mrs. Windy Aubrey – một người trồng Anthurium lâu năm, theo bản dịch của anh Nguyễn Ngọc Quý nhé.

Bộ rễ của Anthurium rất giòn

Anthurium là một loài epiphytic (sống biểu sinh/ hội sinh), bởi thế khi trồng trong chậu, đặc điểm của chúng sẽ vô cùng khác biệt với các loài khác, và tất nhiên, cấu trúc rễ của chúng cũng khác biệt vô cùng. Rễ của lũ cây hội sinh thì ngoài chức năng giúp chúng bám thật chắc trên các thân cây khác, còn giúp chúng kiếm tìm hơi ẩm trong không khí.

Ví dụ hình ảnh một bộ rễ của Anthurium khi trồng bằng perlite, perlite nhẹ và xốp nên đã bị rễ Anthurium xâm chiếm toàn bộ.

Bộ rễ của Anthurium khi trưởng thành khá dày và có thể cực kì giòn khi bị xúc phạm, bởi vì nguyên nhân này mà lũ Anthurium rất thích bị “Root bound” và cũng chẳng có nhiều nhu cầu để được sống trong một chiếc chậu quá lớn. Đây là điển hình 1 loài thích tu hành khổ hạnh trong một cái chậu nhỏ và không ưa ai đụng chạm đến.

Rất nhiều các loài cây với bộ rễ tơ và nhuyễn sẽ cần rất nhiều đất để giữ độ ẩm, và chậu to hơn mức cần thiết không phải là vấn đề với chúng, nhưng Anthurium thì chẳng phải như vậy. Bởi vì những cái rễ của Anthurium vốn sống hội sinh và chỉ cần 1 lượng ẩm nhất định và không quá cao. Nếu chúng được đặt trong chiếc chậu quá rộng, chúng sẽ phải chịu đựng 1 lượng ẩm quá nhiều, thậm chí quá mức cần thiết, điều này sẽ làm chúng bắt đầu bị thối rễ và xuất hiệt những vệt cháy lá nâu vàng ở viền lá, đây là lí do mọi người thường hay hỏi vì sao Anthurium hay cháy viền lá? Dù ưa ẩm, nhưng rễ của chúng thật sự cần được hơi khô giữa những lần tưới nước, nếu chậu bự quá thì rất khó để quản lí độ ẩm trong chậu thật chuẩn.

Như tác giả nói ở trên, vì chúng có bộ rễ dày và giòn, cho nên mỗi lần bạn xúc phạm đến bộ rễ bằng cách thay chậu mạnh tay, bộ rễ sẽ bắt đầu có dấu hiệu rụng và gãy rễ. Một số anh chị thường có thói quen rất méo vui là nhấc cây ra khỏi chậu để quan sát lũ rễ đang đâm tua tủa, nhưng cứ rút Anthurium vài lần đi, các anh chị sẽ biết vì sao biển xanh lại mặn và vì sao rễ cây rụng mất tiêu.

Lưu ý siêu khỏe khi thay chậu

Trong quá trình thay chậu, nếu đất dính quá nhiều vào rễ, bạn có thể rửa sơ bằng nước sạch. Nhưng nếu bạn thấy Root bound, thì không cần thiết phải gỡ rối cho rễ, và đặc biệt không được cắt các rễ sống như các trường hợp Root Bound thông thường. Thường mình chỉ thay chậu khi và chỉ khi thấy rễ đã mọc nhiều đến độ lòi ra khỏi lỗ thoát nước. Một cái cây trong chậu có thể trồng trong đó từ 2-3 năm, rễ rãi chằng chịt và cũng chẳng thành vấn đề.

Ở nước ngoài, khi Anthurium trưởng thành, chúng sẽ bắn các rễ khí ra ngoài chằng chịt, chủ vườn có thể bỏ chậu cây vào 1 cái chậu gốm trống không lớn hơn, bộ rễ ấy sẽ tiếp tục phát triển và bám vào cái chậu lớn hơn đó, và dần dần không gian trong cái chậu mới sẽ được bao phủ bởi toàn rễ và rễ, và sau đó bạn có thể bỏ cái cây khủng khiếp của bạn vào cái chậu khủng long hơn nữa… Do đó, nếu thấy Anthurium có Root Bound? Quá tuyệt, kệ nó thôiii

Cây được đặt qua các chậu rỗng, chiếc chậu thứ 3 nhưng bộ rễ tham lam vẫn không dừng lại! Ảnh: Mrs. Windy Aubrey